TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH CHỐNG NHIỄU CHO MÁY CẮT PLASMA CNC

TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH CHỐNG NHIỄU CHO MÁY CẮT PLASMA CNC

Đang loay hoay xử lý nhiễu cho máy cắt plasma : cứ mỗi lần bật tia plasma lên thì mạch lập tức e-stop luôn, Nguồn USB cho BOB tắt ngóm, tiện thể copy các tài liệu về đây lưu trữ cho anh em tham khảo:

Câu hỏi: Bộ nguồn plasma phát ra một lượng nhiễu tần số cao (nhiễu HF) vô cùng lớn , Nhất là là lúc mồi khi đầu tiên cắt. vấn đề này ảnh hưởng vô cùng lớn đến làm việc của máy cnc. Vậy xin cho hỏi, việc xử lý chống nhiễu trên máy cắt plasma của VN-J thế nào ?

Việc chống nhiễu là cả một câu chuyện dài và hầu hết những người làm máy cắt CNC đều phải trả giá trước khi tìm ra giải pháp chống nhiễu phù hợp . có thể tóm tắt những giải pháp chống nhiễu như sau:

Nối đất

đây là giải pháp cần thiết. Bạn buộc phải nối đất cho bộ nguồn máy cắt plasma cnc (thường trên tài liệu của bộ nguồn plasma sẽ có hướng dẫn nối đất cho nó), nối đất cho vỏ tủ điện, motor… tuy nhiên bạn phải lưu ý : không phải cứ nối một cái cọc xuống đất đã gọi là nối đất rồi nhé. Mà phải quan tâm điện trở đất đã đạt đòi hỏi chưa nữa (Tức là cọc đã thực sự tiếp xúc tốt với đất chưa). Tiêu chuẩn châu âu thì điện trở nối đất là 3 ohm, còn của Việt Nam là 10 ohm. Nối đất để bảo đảm sản phẩm chống rò điện & nối đất để chống nhiễu là hai chuyện khác biệt nhất đấy.

Lọc nguồn

Nhiễu do nguồn plasma sản xinh ra sẽ có một phần đi vào đường dây điện nguồn. vì thế , nếu nguồn cung cấp cho máy plasma không bao giờ có thể sử dụng nguồn riêng hoặc qua biến thế phân cách thì phải có các bộ lọc nguồn Noise filter cho các thiết bị khác phía trên máy .

Chia tách về mặt vật lý

Một số đường dây tín hiệu & dây động lực, không đặt chúng gần nhau. đảm bảo Nhất là nên tìm đường đi riêng cho chúng, nếu có khả năng được.

Phần lớn nhiễu HF do máy plasma phát ra sẽ phát tán ra không gian tại đầu ra của mỏ cắt plasma và trên đường dây dẫn từ máy plasma đến mỏ cắt.

Đây là phần nguy hiểm nhất & là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi sự cố của máy cắt plasma . vì thế phải bố trí tủ điện & những linh kiện điều khiển khác (như máy tính chẳng hạn) càng xa mỏ cắt & đường dây của nó càng hoàn hảo . Cách tốt Đặc biệt treo đường dây này lên cao để cách ly về mặt không gian với các đường dây & sản phẩm khác. các máy cắt plasma cũng hay sử dụng cách này.

Tất tần              tật về cách chống nhiễu cho máy cắt plasma cnc

tuy nhiên cách này trông không chuyên nghiệp lắm , nên những máy cắt plasma chuyên nghiệp không thể làm vậy. Mà tìm cách để cách ly đường dây này về mặt vật lý theo cách đảm bảo nhất có thể .

Sử dụng các thiết bị có khả năng chống nhiễu cao. giả dụ

Chúng tôi không dùng máy vi tính bình thường để điều khiển máy cnc mà sử dụng máy tính công nghiệp, có thể có khả năng chống nhiễu hoàn hảo & chịu được môi trường khắc nghiệt như: nhiều bụi, nhiệt độ cao …


Quý khách có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua cửa sổ chat Facebook bên góc phải dưới của trang web hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi phần liên hệ. Trân trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *